Test trầm cảm

THANG ĐÁNH GIÁ TRẦM CẢM DASS 21

 

1. Phân biệt lo âu, trầm cảm với stress

 

Lo âu, trầm cảm hay stress đều là những vấn đề về tâm lý mà tất cả mọi người đều có thể gặp phải. Có thể xếp theo thứ tự mức độ tăng dần lần lượt là lo âu - stress - trầm cảm.

 

Rối loạn lo âu là trạng thái của tâm lý khi bị ảnh hưởng bởi cảm xúc nhận thức và cả hành vi. Đây là cảm giác sợ hãi, phiền muộn khi bị căng thẳng khiến tâm lý của mọi người không thoải mái. Lo âu kéo dài được xem như tác nhân gây stress.

 

Stress theo một cách đơn giản chính là phản ứng của cơ thể mỗi người trước những áp lực của cuộc sống, yếu tố đe dọa đến tinh thần con người. Stress không chỉ xuất hiện khi gặp những sự việc tiêu cực mà còn có thể đến từ những điều tích cực trong cuộc sống. Hầu hết mọi người đều trải qua cảm giác stress ít nhất một lần trong đời. Đây có thể coi là cơ chế bảo vệ tự nhiên cũng như một phần bình thường trong cuộc sống, tuy nhiên stress kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

 

Trầm cảm là một căn bệnh phổ biến về tinh thần, gây rối loạn sức khỏe tâm thần, khi con người xuất hiện cảm giác bị cô lập hay tuyệt vọng. Cảm xúc này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến suy nghĩ cũng như hành động của người bệnh. Nó còn khiến người bệnh mất đi mọi hứng thú trong cuộc sống, ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày. Trầm cảm là mức độ nghiêm trọng nhất, nó còn nghiêm trọng hơn cả stress, vì có thể khiến người bệnh tự làm tổn thương bản thân, thậm chí có suy nghĩ tự tử.

 

2. Thang đánh giá lo âu - trầm cảm - stress DASS

Có khá nhiều phương pháp để đánh giá lo âu - trầm cảm - stress như sử dụng bảng hỏi, bảng đánh giá tâm lý hay khám trực tiếp với bác sĩ tâm lý.

Một trong những cách đơn giản nhất có thể thực hiện ở nhà nhưng vẫn mang lại kết quả chính xác khá cao, đó là sử dụng bảng đánh giá DASS.

DASS-21 (Depression Anxiety and Stress Scales) là thang đánh giá được phát triển bởi các nhà khoa học thuộc Đại học New South Wales (University of New South Wales), Australia. DASS-21 có thể được dùng trong tầm soát và đánh giá mức độ trầm cảm, lo âu và stress.

 

Hãy tự thực hiện thang DASS 21 bằng cách làm bài Test dưới đây nhé. 

 

Kết quả TEST TRẦM CẢM, LO ÂU VÀ STRESS THEO THANG ĐIỂM DASS 21 

 

Mức độ

Trầm cảm

Lo âu

Stress

Bình thường

0 – 9

0 – 7

0 – 14

Nhẹ

10 – 13

8 – 9

15 – 18

Vừa

14 – 20

10 – 14

19 – 25

Nặng

21 – 27

15 – 19

26 – 33

Rất nặng

≥28

≥20

≥34

Bảng kết quả trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Nếu kết quả trắc nghiệm của bạn ở ngưỡng bình thường thì có thể tâm lý bạn vẫn đang được cân bằng tốt.

Nếu bắt đầu chuyển sang lo âu, trầm cảm, stress mức độ nhẹ trở lên, bạn cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa sức khỏe tâm thần. Bác sĩ sẽ chẩn đoán mức độ cụ thể hơn và định hướng phương án điều trị an toàn nhất.

TEST TRẦM CẢM THEO THANG ĐIỂM DASS 21

Tôi dường như chẳng có chút cảm xúc tích cực nào

Tôi dường như không thể làm việc như trước được

Tôi thấy mình chẳng có gì để mong đợi cả

Tôi cảm thấy buồn chán, trì trệ

Tôi mất hứng thú với mọi việc

Tôi cảm thấy mình chẳng đáng làm người

Tôi thấy cuộc sống không có gì đáng giá cả

Tôi dường như chẳng có chút cảm xúc tích cực nào

Tôi cảm thấy chán nản, thất vọng

Tôi không thấy hào hứng với bất kỳ việc gì nữa

Tôi thấy mình khá là vô tích sự

Tôi chẳng thấy có hy vọng gì ở tương lai cả

Tôi thấy cuộc sống vô nghĩa

Tôi thấy khó bắt tay vào công việc

 
 

 

 

Đặt lịch khám
zalo
0983.188.689
0866.188.689