Test stress

THANG ĐÁNH GIÁ STRESS DASS 21

 

1. Phân biệt lo âu, trầm cảm với stress

 

Lo âu, trầm cảm hay stress đều là những vấn đề về tâm lý mà tất cả mọi người đều có thể gặp phải. Có thể xếp theo thứ tự mức độ tăng dần lần lượt là lo âu - stress - trầm cảm.

 

Rối loạn lo âu là trạng thái của tâm lý khi bị ảnh hưởng bởi cảm xúc nhận thức và cả hành vi. Đây là cảm giác sợ hãi, phiền muộn khi bị căng thẳng khiến tâm lý của mọi người không thoải mái. Lo âu kéo dài được xem như tác nhân gây stress.

 

Stress theo một cách đơn giản chính là phản ứng của cơ thể mỗi người trước những áp lực của cuộc sống, yếu tố đe dọa đến tinh thần con người. Stress không chỉ xuất hiện khi gặp những sự việc tiêu cực mà còn có thể đến từ những điều tích cực trong cuộc sống. Hầu hết mọi người đều trải qua cảm giác stress ít nhất một lần trong đời. Đây có thể coi là cơ chế bảo vệ tự nhiên cũng như một phần bình thường trong cuộc sống, tuy nhiên stress kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

 

Trầm cảm là một căn bệnh phổ biến về tinh thần, gây rối loạn sức khỏe tâm thần, khi con người xuất hiện cảm giác bị cô lập hay tuyệt vọng. Cảm xúc này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến suy nghĩ cũng như hành động của người bệnh. Nó còn khiến người bệnh mất đi mọi hứng thú trong cuộc sống, ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày. Trầm cảm là mức độ nghiêm trọng nhất, nó còn nghiêm trọng hơn cả stress, vì có thể khiến người bệnh tự làm tổn thương bản thân, thậm chí có suy nghĩ tự tử.

 

2. Thang đánh giá lo âu - trầm cảm - stress DASS

Có khá nhiều phương pháp để đánh giá lo âu - trầm cảm - stress như sử dụng bảng hỏi, bảng đánh giá tâm lý hay khám trực tiếp với bác sĩ tâm lý.

Một trong những cách đơn giản nhất có thể thực hiện ở nhà nhưng vẫn mang lại kết quả chính xác khá cao, đó là sử dụng bảng đánh giá DASS.

DASS-21 (Depression Anxiety and Stress Scales) là thang đánh giá được phát triển bởi các nhà khoa học thuộc Đại học New South Wales (University of New South Wales), Australia. DASS-21 có thể được dùng trong tầm soát và đánh giá mức độ trầm cảm, lo âu và stress.

 

Hãy tự thực hiện thang DASS 21 bằng cách làm bài Test dưới đây nhé

 

Kết quả TEST TRẦM CẢM, LO ÂU VÀ STRESS THEO THANG ĐIỂM DASS 21 

 

Mức độ

Trầm cảm

Lo âu

Stress

Bình thường

0 – 9

0 – 7

0 – 14

Nhẹ

10 – 13

8 – 9

15 – 18

Vừa

14 – 20

10 – 14

19 – 25

Nặng

21 – 27

15 – 19

26 – 33

Rất nặng

≥28

≥20

≥34

Bảng kết quả trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Nếu kết quả trắc nghiệm của bạn ở ngưỡng bình thường thì có thể tâm lý bạn vẫn đang được cân bằng tốt.

Nếu bắt đầu chuyển sang lo âu, trầm cảm, stress mức độ nhẹ trở lên, bạn cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa sức khỏe tâm thần. Bác sĩ sẽ chẩn đoán mức độ cụ thể hơn và định hướng phương án điều trị an toàn nhất.

TEST STRESS THEO THANG ĐIỂM DASS 21

Tôi thấy mình hay bối rối trước những việc chẳng đâu vào đâu

Tôi có xu hướng phản ứng thái quá với mọi tình huống

Tôi thấy khó thư giãn được

Tôi khá dễ bị bối rối

Tôi thấy mình đang suy nghĩ quá nhiều

Tôi thấy mình không thể kiên nhẫn được khi phải chờ đợi

Tôi khá dễ phật ý, tự ái

Tôi thấy khó mà thoải mái được

Tôi dễ cáu kỉnh, bực bội

Sau khi bị bối rối tôi thấy khó mà trấn tĩnh lại được

Tôi thấy mình khá là vô tích sự

Tôi thấy khó chấp nhận việc đang làm bị gián đoạn

Tôi sống trong tình trạng căng thẳng

Tôi không chấp nhận được việc là có cái gì đó xen vào cản trở việc tôi đang làm

Tôi dễ bị kích động

 

Đặt lịch khám
0983.188.689
0866.188.689